Thận trọng khi mua điều hòa nhiệt độ

Hiện trên thị trường có nhiều nhãn hiệu máy điều hoà nhiệt độ nổi tiếng, từ nhập ngoại cho đến các liên doanh sản xuất trong nước với giá cả, chủng loại phong phú. Theo một số người bán hàng, các loại điều hoà có công suất từ 9.000 - 12.000 BTU bán chạy do phù hợp với điều kiện gia đình có diện tích phòng không lớn, lượng điện năng tiêu thụ ít.

nhiet-do-2-1.jpg

Điều hòa nhiệt độ đa dáng về chủng loại và mẫu mã

Tuy nhiên, chính sự đa dạng về nguồn gốc, chủng loại, xuất xứ nên nếu không có hiểu biết nhất định về mặt hàng này, người tiêu dùng rất dễ mua phải điều hoà chất lượng kém, thậm chí là hàng giả, hàng "nhái", mang nhãn hiệu lạ.

Ông Nguyễn Công San, Đội trưởng Đội cơ động chống buôn lậu - Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: Một số người kinh doanh hàng điện lạnh đã nhập lậu linh kiện máy điều hoà nhiệt độ kém chất lượng về lắp ráp rồi dán nhãn mác của các hãng nổi tiếng như Panasonic, Hitachi. Một chiêu lừa khách hàng nữa là nhập những máy có công suất thấp nhưng ghi thông số cao hơn để đội giá thành.

Theo KS Doãn Đức Bắc, khiếm khuyết rõ nhất của một máy điều hoà hàng trôi nổi là gây tiếng ồn lớn khi sử dụng, độ lạnh không đạt được quy chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra, độ bền rất thấp.

KS Bắc khuyên, khi mua điều hoà, khách hàng phải đo chuẩn số seri trên thân máy với seri ghi trên phiếu bảo hành. Kiểm tra tem chống hàng giả phải được dán trên thân máy và không bị vỡ.

Ngoài việc phân biệt nhãn mác, người tiêu dùng nên chú ý khi mua điều hoà cho phù hợp với không gian sống và làm việc. Các kỹ sư điện lạnh gợi ý nên mua điều hoà treo tường nếu dùng cho gia đình, còn nếu dùng cho văn phòng làm việc nên mua điều hoà âm trần để tiết kiệm diện tích.

Đồng thời theo những người am hiểu về điện lạnh, việc mua điều hoà thừa công suất sẽ tốt hơn vì phòng sẽ mau lạnh, nhưng cũng không nên mua máy có công suất quá lớn, vừa tốn tiền vừa tốn điện.
 
 
Share :

Viết bình luận