Những chú ý khi xem tivi

Theo số liệu điều tra ở Anh, mỗi ngày xem tivi từ 3 tiếng trở lên, bạn sẽ mắc những căn bệnh tổng hợp do xem tivi. Hiện nay có tới hơn 50 loại bệnh tổng hợp do xem tivi trong đó có nhiều bệnh tương đối nghiêm trọng.

 

Những bệnh hay gặp

Bệnh mẩn ngứa: Đó là do bề mặt đèn hình tồn tại một lượng lớn các tĩnh điện, các tĩnh điện này hút bụi và đưa bụi này tới da người qua sóng ánh sáng. Nếu không rửa mặt thường xuyên sau khi xem tivi, da rất dễ bị mẩn ngứa.

Bệnh điên, suy nhược thần kinh: đây là bệnh thường gặp ở phương Tây.

Bệnh mắt: xem tivi quá nhiều khiến mắt xung huyết, khô mắt, suy giảm chức năng cảm quang.

Bệnh dạ dày: vừa ăn uống vừa xem tivi sẽ gây tổn hại cho dạ dày. Theo kết quả nghiên cứu của Mỹ cho thấy, xem tivi quá nhiều dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Cách phòng ngừa

- Mở cửa sổ: Máy vô tuyến và máy vi tính có thể sản sinh ra khí độc có hại cho sức khỏe. Một chiếc tivi sau khi dùng liên tục 3 ngày có thể thải ra 2,7 micro khí độc trong mỗi mét khối khí. Máy càng mới, khí độc này thải ra càng nhiều. Vì vậy cần chú ý vấn đề thông thoáng phòng ở, giúp khí lưu thông dễ dàng, tránh nhiễm khí độc.

- Độ cao hợp lý: Độ cao ngang bằng với tầm nhìn là tốt nhất, như thế vừa có thể tránh được những tư thế sai như cúi đầu, ngửa cổ, vừa bảo vệ được thị lực không bị sút giảm. Thông thường độ cao đặt máy không nên quá 1,3m, vì tầm nhìn khi ngồi của nam giới trung bình là 1,18m và của nữ giới là 1,13m.

- Bật đèn: Tốt nhất nên dùng đèn màu hồng chiếu xiên. Phòng quá sáng hay quá tối đều làm cho mắt phải điều tiết nhiều, mau bị mỏi mắt.

- Không nên vừa xem vừa ăn: Vì sẽ ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa. Cũng đừng nên xem tivi khi ăn xong, để tránh ảnh hưởng đến việc tiêu hóa, hấp thụ thức ăn.

- Uống trà: Vì khi tivi hoạt động, nó sinh ra một tia X, tuy tia X rất yếu, nhưng nếu ngồi quá gần, xem quá lâu cũng sẽ có hại cho sức khỏe. Uống trà có thể giải trừ những tác hại này. Các hợp chất trong lá trà có thể hấp thu 90% tia phóng xạ, hơn nữa trà còn có tác dụng thúc đẩy sản xuất máu, bạch cầu chống lại phóng xạ.

- Khoảng cách hợp lý: Khi xem tivi nếu ngồi quá gần, mắt phải điều tiết nhiều, mau mệt, nếu ngồi quá xa, thì xem không rõ. Ngoài ra không nên chỉnh độ tương phản quá cao. Tất cả những điều này đều có hại cho mắt.

- Tư thế ngồi: Khi xem tivi cần ngồi thẳng, không nằm hoặc ngồi ngả nghiêng, có hại cho cột sống. Giữa các tiết mục, chương trình ta nên đứng dậy vân động tay chân hoặc thay đổi tư thế.

- Rửa mặt sạch: Sau khi xem nên rửa mặt nhằm tránh bệnh mẩn ngứa da mặt.

- Xem vừa phải: Đặc biệt là người già và trẻ em càng không nên xem tivi quá lâu, sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và sự phát triển cơ thể.

- Ăn uống đầy đủ bổ dưỡng: ăn các thực phẩm giàu Vitamin A, nên ăn nhiều cà rốt, sữa bò, trứng gà, dầu gan cá, gan heo, quít, táo đỏ, đậu các loại.

Share :

Viết bình luận