Những chú ý khi sử dụng tivi

Chất lượng tivi trên thị trường hiện nay chênh lệch không đáng kể. Các hãng sản xuất đều bảo hành 2 đến 3 năm, nhưng lưu ý chỉ tivi sản xuất trong nước mới được nhà sản xuất chịu trách nhiệm bảo hành. Họ có sẵn linh kiện thay thế, có đội ngũ kỹ thuật viên tốt để phục vụ người tiêu dùng.

Còn hầu hết sản phẩm ngoại nhập đều không được bảo hành, nếu có thì do người bán bảo hành. Tóm lại, khi mua phải xem kỹ phiếu bảo hành và nơi sản xuất ghi trên bao bì hoặc catalogue.

Tivi nhập ở thị trường trong nước hầu hết đều mang nhãn hiệu Nhật Bản và được lắp ráp ở các nước Đông Nam Á. Chưa có bằng chứng cho thấy tivi ngoại nhập tốt hơn tivi sản xuất trong nước. Chưa kể có một vài công ty liên doanh đã xuất khẩu tivi ra nước ngoài và được chấp nhận.

Khi mua tivi cần yêu cầu người bán bật máy chỉnh hình ảnh và màu sắc đến mức tốt nhất mà bạn có thể chấp nhận được, xem xét công suất, chất lượng âm thanh. Cũng chú ý các tiện ích khác đi kèm mà có thể tivi nhãn hiệu khác không có, chẳng hạn chức năng karaoke, phóng to hình, có thể điều khiển bằng tay các nút chức năng trên máy khi máy bị mất bộ điều khiển từ xa...

Tivi bị nhiễm từ thường làm sai màu ở các góc màn hình. Với màn hình khi bình thường bắt được tín hiệu của đài phát có màu xanh da trời, nhưng khi bị nhiễm từ thì ở góc nào đó của màn hình, có thể lẫn màu đỏ, hoặc tivi có màn hình màu trắng hột có lẫn màu xanh. Do tác động của từ trường bên ngoài, đường đi của một phần chùm tia điện tử (trong tivi) đi đến màn hình bị lệch, làm sai màu một phần.

Tuy nhiên, trong tivi có sẵn bộ phận khử từ. Khi bạn tắt, mở máy, cuộn dây khử từ sẽ tự động hoạt động, loại bỏ sai màu khó chịu này. Để mạch khử từ hoạt động tốt, bạn tắt tivi khoảng 2 tiếng, sau đó bật lại. Tuy nhiên, nếu hiện tượng nhiễm từ cứ tái đi tái lại, bạn nên lưu ý nguồn gây nhiễm của vật bằng kim loại nào đó gần tivi và cách ly tivi khỏi nguồn này. Hiện tượng nhiễm từ không ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ máy, nhưng tạo cho người xem khó chịu.

Kết hợp vài hiện tượng sau đây có thể cho biết tuổi thọ màn hình sắp hết: Khi vừa mở máy, hình ảnh thường mờ một lúc sau mới tương đối rõ (đèn hình còn tốt thường cho hình ảnh rõ trong vòng 30 giây sau khi mở). Màn hình không sáng rõ dù đã chỉnh độ sáng ở mức tối đa. Hình ảnh ở các góc bị nhòe, không sắc nét, mầu sắc của hình ảnh không tươi cũng là biểu hiện xấu của màn hình.

Màn hình sau một thời gian sử dụng dễ bị hút bụi, do hiện tượng cảm ứng tĩnh điện. Nếu để bụi bám nhiều sẽ ảnh hưởng đến độ sáng, độ tương phản. Dùng vải mềm hơi ẩm lau nhẹ màn hình nhiều lần, sau đó lau lại bằng vải khô. Lưu ý trước khi lau màn hình, phải rút tivi khỏi nguồn điện và chỉ vệ sinh khi tivi nguội hẳn.

Thông thường, từ lúc tivi khởi động đến khi hình ảnh hiện rõ nét khoảng 30 giây. Điều này được giải thích là tim đèn cần phải được đốt nóng từ từ, chứ không làm nóng đột ngột. Vì vậy trong tivi luôn có mạch trì hoãn thời gian đốt nóng để bảo vệ tim đèn. Thời gian này dài hay ngắn là tùy theo nhà sản xuất, thường khoảng 5-15 giây. Thời gian khởi động dài hay ngắn, miễn là nằm trong khoảng 30 giây là đều bình thường.

Nếu khởi động quá 30 giây mới lên hình, và hình ảnh bị nhoè, lúc này tivi có vấn đề, hoặc là đèn hình yếu hoặc là đuôi đèn hình có trục trặc.

 

Share :

Viết bình luận