Làm gì để tăng " tuổi thọ '' Tủ lạnh

Làm gì để tăng “tuổi thọ”?

- Kiểm tra các thông số kỹ thuật, phiếu bảo hành trước khi quyết định chọn.

- Khi vận chuyển tủ, nhất thiết phải để ở tư thế đứng. Nếu vi phạm nguyên tắc này, máy nén khí sẽ không hoạt động.

- Độ ẩm không khí trên 80% thì không nên vận hành. Chính vì vậy, tốt nhất nên kê tủ ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng chiếu vào và cách xa các nguồn nhiệt như: bếp, lò sưởi…

- Nên cho tủ lạnh hoạt động với môi trường nhiệt độ tốt nhất là 14oC – 32oC. Nếu nhiệt độ bên ngoài cao hơn 32oC, tủ sẽ mất đi nhiều nhiệt năng còn nếu nhiệt độ phòng thấp hơn 14oC cũng không tốt cho việc làm lạnh.

- Khi đặt 2 tu lanh khác nhau hoặc cạnh tủ đá, khoảng cách tối thiểu là 2cm để ngăn ngừa sự tụ nước. (Đối với sản phẩm của SANYO khoảng cách tối thiểu là 10 cm theo tài liệu hướng dẫn sử dụng)

- Các thông số của lưới điện phải thích hợp với các thông số của tủ lạnh (ví dụ tủ lạnh dùng điện 220V chỉ phù hợp với nơi có điện lưới 220V). Khi cắm tủ lạnh vào mạng điện, không sử dụng các bộ chuyển tiếp và bộ phận nối dài không hợp với công suất của tủ lạnh.

- Các đồ uống có cồn đặt trong tủ lạnh luôn luôn trong tư thế đứng.

- Không đưa vào tủ lạnh các chất lỏng dễ bay hơi, dễ cháy nổ, các hợp chất và các loại thuốc có mùi đặc biệt. Không đặt các vật nặng lên trên tu lanh, không ấn mạnh vào cửa tủ lạnh.

- Thực phẩm để trong tủ lạnh phải được đậy kín hoặc gói trong các túi nylon, còn đồ để trong ngăn đá phải cho vào khay.

- Không để bơ hoặc mỡ chạm vào các phần nhựa của tủ lạnh và bộ phận ép của cửa.

Tiết kiệm điện năng của tủ lạnh.

- Ít mở cửa tủ và mở trong thời gian ngắn.

- Không nên phủ bất kỳ vật gì lên lưới thông gió. (Lưới thông gió chỉ có ở các dòng máy cũ)

- Không đưa đồ ăn còn nóng vào tu lanh, hãy để nguội rồi cho chúng vào.

- Không nên để lớp đá dày 5-6mm vì nó sẽ cản trở việc làm lạnh các sản phẩm đông lạnh và làm tăng tiêu dùng điện năng. (Sản phẩm của SANYO quy định trên 10 mm)

Khử mùi tủ lạnh như thế nào?

- Bạn hãy đun một ít nước hàn (đường caramel), sau đó chia thành từng cốc nhỏ cho vào từng ngăn trong tủ lạnh sẽ làm mất mùi hôi trong tủ lạnh.
- Lấy 500gr quýt tươi, sau khi ăn quýt xong, đem vỏ quýt rửa sạch lau khô, đặt vào nhiều nơi trong tủ lạnh. Sau 3 ngày, mở tu lanh ra mùi hôi trong tu lanh sẽ không còn nữa.

- Có thể cắt chanh thành những lát mỏng đặt vào các tầng ở tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ bị hút hết.

- Lấy 50gr chè ướp hoa đựng vào túi vải xô cho vào trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ được khử hết. Sau 1 tháng, ta lấy chè đem ra phơi dưới ánh nắng mặt trời, tiếp tục sử dụng, hiệu quả rất tốt.
- Lấy1 lít giấm đựng vào lọ thuỷ tinh mở nắp đặt vào trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ hết.

- Lấy 500gr Cacbônát natri đựng vào 2 lọ thuỷ tinh rộng miệng (mở nắp lọ) đặt ở tầng trên và tầng dưới của tủ lạnh, mùi hôi sẽ hết.

- Lấy 1 ít than củi nghiền nát, đựng vào túi vải đặt vào trong tủ lạnh, hiệu quả khử mùi rất cao.

- Bạn hãy múc 2 muỗng cà phê bột cho vào một chiếc dĩa và đặt vào tu lanh. Mùi cà phê sẽ át đi mùi hôi. Nhưng cần chú ý, cách này chỉ áp dụng với tủ lạnh nhỏ trong phòng ngủ, chỉ đựng nước uống đóng hộp, các loại trái cây hoặc thực phẩm, bánh gói trong bao bì cẩn thận.
Ngày nay, trong tủ lạnh còn lắp đặt các tính năng khử mùi và duyệt khuẩn tự động.

Nên bảo quản những loại thực phẩm nào trong tủ lạnh?

- Chỉ những thực phẩm tươi mới thích hợp cho việc làm lạnh. Trước khi đặt chúng vào ngăn đá, nên gói kín chúng trong các túi nylon hoặc các hộp đựng đặc biệt có nắp kín để không tiếp xúc với không khí.
Điều đó giúp chống mất các phẩm chất của thực phẩm và độ ẩm của chúng.

- Nhờ sự luân chuyển tự do của không khí ở bên trong buồng tủ lạnh nên những chỗ khác nhau có nhiệt độ khác nhau. Vì vậy tùy loại thực phẩm mà bảo quản ở các ngăn khác nhau:

+ Thịt tươi, thịt gia cầm và cá muốn bảo quản trong thời gian ngắn thì nên đặt ở ngăn trữ lạnh. Bơ và pho mát cũng nên để ở ngăn này.

+ Rau quả nên để ở ngăn dưới cùng.

+ Thức ăn muối và thức ăn có ướp gia vị nên để ở ngăn dưới.

+ Rượu, nước hoa quả và nước khoáng nên bảo quản ở cửa tu lanh.

Để lạnh quá lâu, một số thực phẩm có thể bị mất phẩm chất, mùi vị của chúng.

Share :

Viết bình luận