Điều hòa tiết kiệm điện hút khách

Nắng nóng oi bức, phải dùng máy điều hòa liên tục khiến nhiều người đổ xô đi mua các loại tiết kiệm điện.

Tại công ty dịch vụ thương mại Hùng Thống, Nguyễn Lương Bằng (Hà Nội) một địa chỉ chuyên cung cấp các dòng điều hòa tiết kiệm điện, anh Hùng chủ cửa hàng cho biết sức mua các loại điều hòa tiết kiệm điện năm nay tăng rất cao. "Chỉ lo khan hàng chứ nếu có đủ để cung ứng cho thị trường thì mỗi ngày chỗ chúng tôi phải bán đến cả trăm bộ điều hòa dòng inverter (tên gọi khác của dòng điều hòa tiết kiệm điện)”, anh kể.

Một nhân viên siêu thị điện máy Trần Anh cho biết, tháng trước siêu thị này bán được 2.000 bộ điều hòa, trong đó loại có inverter được khách hàng lựa chọn nhiều nhất. Còn chị Phạm Thị Loan nhân viên marketing của siêu thị điện máy Pico cho biết, cuối tháng 5 đầu tháng 6, lượng điều hòa bán ra chiếm 60% doanh thu ngành điện lạnh. Riêng ngày 17/6, Pico bán tới 670 bộ trong đó điều hòa Panasonic trên 10 triệu (loại có inverter) được ưa chuộng nhất.

Anh Nam (chung cư Mỹ Đình) một khách hàng đi mua điều hòa tâm sự: “Mình mở văn phòng tại nhà nên bật điều hòa gần như cả ngày. Dùng nhiều nên cũng phải chọn loại có inverter để tiết kiệm chi phí tiền điện”.

Anh Vũ Trọng Phú, nhân viên bán hàng ở siêu thị điện máy Topcare cho biết, nếu như năm ngoái chỉ có một số hãng nổi tiếng tung ra thị trường dòng điều hòa inverter như Panasonic hay Daikin thì năm ngay hầu hết các nhà sản xuất như LG, Toshiba, Mitsubishi… đều có.

Các máy điều hòa nhiệt độ có bộ biến tần inverter giá cao hơn từ 2 đến 2,5 triệu so với những máy cùng loại không có bộ phận này. Cụ thể, điều hòa tiết kiệm điện của Panasonic, Toshiba, Mitsubishi có giá từ 8,5 triệu đến 13,5 triệu. Riêng điều hòa inverter của Dakin có giá cao nhất, từ 7,9 triệu đến 23 triệu.

Anh Nguyễn Phú Lộc, phụ trách việc lắp đặt điều hòa của Trần Anh computer cho biết: “Điều hòa có bộ inverter có tính năng ưu việt hơn. Ngoài khả năng tiết kiệm điện, máy còn chạy êm, ổn định mức nhiệt, làm lạnh nhanh và sâu. Tuy nhiên công lắp đặt cũng cao hơn 100.000 đồng so với điều hòa thông thường do chi phí máy đắt và áp suất khí ga lớn”.

Về tính năng tiết kiệm điện của dòng điều hòa inverter, nhân viên của một siêu thị điện máy có tiếng của Hà Nội chia sẻ: “Thông tin tiết kiệm đến 60% mà nhà sản xuất đưa ra là được thử nghiệm trong môi trường lý tưởng, phòng không có ánh nắng chiếu vào, bật liên tục trong 30 ngày, mỗi ngày 16 tiếng. Còn trong điều kiện bình thường thì chỉ tiết kiệm đến 40% điện năng”.

Chị Phương nhân viên siêu thị điện máy Dung Tân, 221 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội cung cấp thêm: “Chi phí mua và lắp đặt máy điều hòa có thêm bộ phận inverter đắt hơn so với máy điều hòa thông thường. Đó là chưa kể đến việc trong khi sử dụng, nếu hỏng hóc thì việc tìm kiếm phụ tùng thay thế và sửa chữa sẽ khó hơn. Khách hàng nên xác định rõ về điều kiện và mục đích sử dụng để lựa chọn cho phù hợp”.

Nhiều người kinh doanh, sửa chữa điều hòa cho biết, khi mua máy điều hòa, khách hàng phải lựa chọn loại có công suất phù hợp với diện tích phòng và số lượng người trong phòng. Nếu không vừa không thể mát lại vừa chóng hỏng máy. “Với điều hòa inverter hay điều hòa thông thường, trung bình từ một đến 2 năm sử dụng, khách hàng nên bảo dưỡng máy một lần để tăng tuổi thọ cho điều hòa. Còn bộ lọc của máy thì cần được vệ sinh thường xuyên, từ 2 đến 4 tuần một lần”, anh Nguyễn Công Đức, một thợ sửa chữa điều hòa cho biết.

Share :

Viết bình luận